Chiến lược Marketing Mix của Omo: Con “Át” chủ bài của Unilever

Ngày đăng: 22/04/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Bột giặt đang trở thành sản phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình hiện đại, nó là mặt hàng khiến cho công việc giặt giũ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Omo đang là một cái tên nổi danh trong lĩnh vực bột giặt không chỉ tại Việt Nam mà nó có độ phủ ở nhiều quốc gia. Sau khi được đông đảo đối tượng khách hàng của Omo ủng hộ, Omo đã xây dựng hình ảnh thương hiệu thân thiện, quan tâm đến cộng đồng. Chiến lược Marketing Mix của Omo có gì nổi trội khiến nhiều khách hàng phải sở hữu 1 sản phẩm mang nhãn hiệu Omo?

1. Chiến lược Marketing Mix của Omo: Tổng quan về sản phẩm

1.2 Về Unilever

Omo là một sản phẩm thuộc tập đoàn Unilever, đây là một tập đoàn lớn đa quốc gia được thành lập vào năm 1930 và có trụ sở chính đặt tại Rotterdam, London. Unilever hiện đang hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ về mặt hàng chủ yếu là ngành FMCG với phương châm nâng cao cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

Nguồn: ảnh unilever

Unilever tấn công vào thị trường Việt Nam vào năm 1995 với vốn đầu tư hơn 300 triệu USD và một nhà máy sản xuất đặt tại Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay các sản phẩm của Unilever phủ sóng hầu hết các ngành hàng tại Việt Nam, tiêu biểu như một số sản phẩm:

 • Omo
 • P/S
 • Clear
 • Pond’s
 • Lifebuoy
 • Sunsilk
 • Lipton
 • Sunlight
 • Rexona

Từ khi bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam, Unilever luôn tăng trưởng ngoạn mục với mức trung bình đạt hai con số. Kết quả ấn tượng nhất phải kể đến vào năm 2010, khi mức tổng doanh thu của công ty này chiếm gần 1% GDP của Việt Nam.

1.3 Về Omo

Logo omo

Nguồn: ảnh omo

Ngay sau khi đi vào thị trường Việt Nam từ năm 1995, sản phẩm bột giặt Omo của công ty Unilever cùng các sản phẩm nổi tiếng khác như Sunsilk, Dove, Pond’s…đã được giới thiệu rộng rãi với cả ưu thế về chất lượng và giá cả phù hợp với người Việt, nên nhanh chóng trở thành mặt hàng được người tiêu dùng nhiều nhất tại Việt Nam, cùng với công ty Unilever đã nhanh chóng có lãi cà thu được lợi nhuận không nhỏ. Sản phẩm này đã thực sự ăn sâu vào trong suy nghĩ và được cân nhắc đầu tiên khi người Việt Nam mua hàng tiêu dùng cho chăm sóc cá nhân và gia đình. Omo được biết đến trên rộng khắp phạm vi và nước và các chi nhanh. Đại lý bán buôn, bán lẻ mọc lên nhanh chóng với tốc độ đánh kinh ngạc. Sản phẩm bột giặt Omo đã nhanh chóng mở rộng thị phần của Unilever tại Việt nam, theo một nghiên cứu thì cứ 1 giây thì 4 gói Omo được bán và ước tính Omo được sử dụng cho 44 triệu người dân Việt Nam mỗi ngày theo Unilever cho biết. Omo hiện đang trở thành cái tên sáng giá tại Việt Nam và là cái tên lớn trong lĩnh vực bột giặt. Hãy cùng tìm hiểu điều gì đưa hãng đến thành công của ngày hôm nay thông qua chiến lược Marketing Mix của Omo.

2. Chiến lược Marketing Mix của Omo

2.1 Chiến lược sản phẩm của Omo

Với một thị trường mới như Việt Nam và trên thị trường sản phẩm bột giặt còn quá mới với người tiêu dùng thì Omo được định vị là một sản phẩm có 2 yếu tố “Trắng và sáng”. Chính bởi yếu tố đó đã định hình trong đầu của người tiêu dùng về một sản phẩm tốt có khả năng cao về tẩy rửa. ùng với sự phát triển của nhu cầu người dùng, OMO liên tục cho ra đời những sản phẩm phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người tiêu dùng Việt như: OMO MATIC dùng cho giặt máy, OMO với công nghệ “chỉ ngâm thôi đã sạch”, và cả sự kết hợp giữa OMO với nước xả vải COMFORT.

Nguồn: ảnh omo

Hơn thế nữa các sản phẩm của Omo tập trung vào thiết kế bao bì sản phẩm bằng cách gây sự chú ý với màu sắc khi tông màu chủ đạo của Omo là đỏ trắng và xanh dương đậm. Omo luôn cải tiến ra các loại bao bì như: dạng 90gm, 400gm, 800gm, 1,5kg … để tiện lợi hơn cho người tiêu dùng và có thể bảo quản một cách tốt nhất. Điều mới mẻ là hình ảnh hai mặc của bao bì và hai màu sắc khác là màu xanh và cam tươi biểu hiện cho hình ảnh “trẻ học điều hay, ngại gì vết bẩn” của Omo. Và sự đa dạng trong bao bì là dạng chai và dạng ni lông với kích thước khác nhau tiện lợi khi mua và sử dụng.

Việc tập trung vào bao bì sản phẩm là một chuyện bên cạnh đó Omo còn tập trung vào dịch vụ hỗ trợ sản phẩm, bởi hãng biết dịch vụ là “kim chỉ nam” để khiến người dùng trở thành khách hàng trung thành của Omo. Tổ chức cung cấp dịch vụ và tài chính tín dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Omo đứng vững trong thị trường như: Mở rộng thị trường, giảm giá, hỗ trợ đối tượng khách hàng của Omo, tư vấn… Chính điều này khiến Omo luôn được người dùng nhớ đến khi nhắc về các sản phẩm bột giặt cho gia đình của mình.

2.2 Chiến lược giá của Omo

Giá là thành phần không kém phần quan trọng trong chiến lược Marketing Mix của Omo bao gồm giá bán sỉ, giá bán lẻ, chiết khấu, giảm giá, tín dụng. Giá phải tương xứng với giá trị nhận được của khách hàng và có khả năng cạnh tranh. Nhận biết 80% người tiêu dùng Việt Nam sống ở vùng nông thôn có thu nhập thấp, Unilever Việt Nam đã đề ra mục tiêu giảm giá thành sản xuất nhằm đem lại mức giá cả hợp lý cho người tiêu dùng. Công ty đã dựa vào các doanh nghiệp nhỏ địa phương để tìm các nguyên liệu tại chỗ thay thế một số loại phải nhập khẩu, điều này vừa giảm được chi phí mua hàng vừa đóng thuế nhập khẩu ít hơn. Ngoài ra, công ty cũng phân bố việc sản xuất, đóng gói cho các vệ tinh tại các khu vực Bắc, Trung, Nam để giảm chi phí vận chuyển và kho bãi. Unilever cũng đã thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính giúp các doanh nghiệp địa phương có thể nâng cấp trang thiết bị sản xuất, chuyển giao kỹ thuật, tổ chức các chương trình huấn luyện sản xuất.

Từ khi gia nhập thị trường thì Omo áp dụng chiến lược thâm nhập thị trường và thương hiệu trong khoảng 5 năm đầu vẫn giữ nguyên giá, không thay đổi dù giá các sản phẩm cùng loại đều tăng. Chính chiến lược này giúp Omo từng bước giành thị phần từ các đối thủ cạnh tranh của Omo khác. Có thể nhớ lại cuộc chiến về giá năm 2002 giữa Omo và đối thủ cạnh tranh của Omo trực tiếp lúc bấy giờ là P&G, hai hãng đã có những chiến lược “ăn miếng trả miếng” giảm giá rồi kích thích mua hàng. Cuộc chiến này người được hưởng lợi nhiều nhất là đối tượng khách hàng của Omo, thế nhưng sau này Omo đã chứng minh chiến lược khôn ngoan và hãng đã khiến người dùng trở nên quen thuộc với các sản phẩm của hãng. Sau đó, hãng đã tăng giá trở lại và người dùng mặc định với chất lượng của hãng đi đôi với mức giá đề ra là hợp lý.

2.3 Chiến lược phân phối của Omo

Năm 1995, Unilever vào Việt Nam và quyết định tạo ra một hệ thống tiếp thị và phân phối trên toàn quốc, bao quát hơn là 100.000 địa điểm. Unilever đã đưa khái niệm tiêu thụ bán lẻ trực tuyến, sử dụng nhân viên bán hàng đến từng cửa hàng bán lẻ theo tuyến, những nhân viên này có nhiệm vụ chào các đơn đặt hàng mới, giao hàng và cấp tín dụng cho các đơn hàng tiếp theo. Các điểm bán lẻ được cấp tủ trưng bày hàng năm sử dụng tối đa không gian cho cửa hàng của họ và tính bắt mắt của sản phẩm. Ngoài ra, công ty còn giúp đỡ các hãng phân phối dàn xếp các khoản cho vay phương tiện đi lại, đào tạo quản lý và tổ chức bán hàng.

Nguồn: ảnh omo

Do xu hướng tiêu dùng chung ngày nay của người Việt là ngày càng tiếp cận gần hơn với các kênh phân phối hiện đại như siêu thị cửa hàng tự chọn . Chính vì vậy, công ty Unilever Việt Nam đã tiến hành chiến lược phân phối các sản phẩm của mình thông qua các kênh bán lẻ này. Cụ thể, sản phẩm Omo được bán tại các siêu thị bán lẻ như Big C, chuỗi siêu thị Co.op mart, hệ thống Maximax…Các siêu thị này phân phối trực tiếp sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng, bằng cách cho người tiêu dùng tự lựa chọn mặt hàng, dòng sản phẩm mình ưa thích và phù hợp.Kênh phân phối này tập trung hướng đến người tiêu dùng cuối cùng, tiêu thụ với số lượng nhỏ nhưng thường xuyên.

Unilever đã đưa khái niệm tiêu thụ bán lẻ trực tuyến, sử dụng nhân viên bán hàng đến từng cửa hàng bán lẻ theo tuyến, những nhân viên này có nhiệm vụ chào các đơn đặt hàng mới, giao hàng và cấp tín dụng cho các đơn hàng tiếp theo. Các điểm bán lẻ được cấp tủ trưng bày hàng năm sử dụng tối đa không gian cho cửa hàng của họ và tính bắt mắt của sản phẩm. Ngoài ra, công ty còn giúp đỡ các hãng phân phối dàn xếp các khoản cho vay phương tiện đi lại, đào tạo quản lý và tổ chức bán hàng. Đến nay trên cả nước có hơn 100.000 địa điểm có bày bán, giới thiệu các sản phẩm của công ty Unilever nói chung và của nhãn hàng OMO nói riêng.

2.4 Chiến lược Quảng cáo của Omo

Chiến lược quảng cáo cũng được coi là điểm mạnh trong chiến lược Marketing Mix của Omo, khi mới thâm nhập vào thị trường thì Unilever đã cho quảng cáo và bán hàng trực tiếp làm mục tiêu chính của doanh nghiệp. Tiếp theo đó, Omo mở đầu bằng những mẩu quảng cáo nêu bật tính năng giặt tẩy vượt trội của mình. Đặc trưng nhất là phỏng vấn người tiêu dùng về những trải nghiệm của họ khi dùng bột giặt Omo. Ngoài ra thì công ty tổ chức các hoạt động bán hàng cá nhân, với việc là tuyển đội ngũ nhân viên có khả năng tiếp thị bán hàng đến các hộ gia đình để bán và giới thiệu sản phẩm, giải đáp các thắc mắc một cách trực tiếp và tiếp nhận những phản ánh của người tiêu dùng về sản phẩm,chú trọng đến đối tượng là các bà nội trợ.

Nguồn: ảnh omo

Omo cũng sử dụng những kênh Marketing trực tiếp về thu nhập của khách hàng, các trung tập chăm sóc khách hàng để tư vấn cung cấp thêm thông tin về các chương trình khuyến mãi của công ty. Thêm vào đó việc tạo dựng được thiện cảm với khách hàng cũng là yếu tố để hãng ghi điểm với khách hàng, những hoạt động hướng tới cộng đồng của Omo được hướng ứng rất lớn như: “Ngày hội những chiếc túi tài năng”, “Omo trắng ngời sáng tương lai”, ngày hội “triệu tấm lòng vàng”… Đây là những hoạt động có tính xã hội cao, từ đó ghi điểm đến khán giả, tâm lý khách hàng luôn muốn thương hiệu sử dụng là thương hiệu “sạch từ hình thức lẫn giá trị”, việc lồng ghép sản phẩm vào những chương trình đó là bước đi khôn ngoan của hãng nhằm quảng bá sản phẩm của mình.

Viral video cũng là một lợi thế của hãng, khi hãng nắm bắt rất nhanh những xu hướng của xã hội. Những viral quảng cáo như “Tấm cám chuyện Omo kể” thu hút về 10 triệu lượt xem, những clip quảng cáo tết đề cao giá trị gia đình của Omo là điểm khiến thương hiệu này trở nên rất gần gũi với khách hàng. Việc chọn kênh Youtube hay mạng xã hội truyền thông là một nước đi đầy thông minh trong chiến lược Marketing Mix của Omo trong thời đại Digital Marketing lên ngôi và kênh Marketing phổ biến nhất đã được Omo hay Unilever tận dụng một cách triệt để.

Kết luận

Với những chiến lược đầy khôn ngoan của mình từ lúc bước chân vào thị trường Việt Nam đến lúc phát triển như hôm nay, Omo ngày càng định vị thương hiệu của mình với người tiêu dùng. Chiến lược Marketing Mix của Omo là một điển hình trong ngành FMCG với sự khôn ngoan và bắt “trend” mọi thời điểm. Với một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt hiện nay thì Unilever đã cho thấy những gì mình làm là nổi bật và hãng xứng đáng có vị trí dẫn đầu trong thị trường tiêu dùng bột giặt tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Đơn vị tư vấn chiến lược tổng thể thương hiệu và truyền thông iBrand

Địa chỉ:

 • Văn phòng Hà Nội: Tầng 19, Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng TP.HCM:  1B Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Điện Thoại: 0965 762 699

Email: info@ibrand.vn

Website: ibrand.vn

Chia sẻ:
Marketing Strategy & Research Expert : Công Phạm

Marketing Strategy & Research Expert

Công Phạm

Co - Founder & CEO của iMedia.vn - Hệ sinh thái truyền thông thương hiệu và chuyển đổi số. Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và truyền thông với 15 năm kinh nghiệm điều hành và phát triển doanh nghiệp.